Sản xuất rau cải mầm tại gia đình anh Báu |
Sau khi đưa ra quyết định, anh Báu cất công đi khắp các tỉnh, thành phía
Lúc đó, anh chị đưa tất cả các khay ra ngoài chuẩn bị thu hoạch. Cải mầm được tách nhẹ nhàng và xếp vào hộp nhựa trong. Với giá 8.000 đồng/hộp, mỗi ngày anh có thu hàng trăm nghìn đồng. “Nghe kể thì đơn giản, nhưng thu hoạch rau mầm hết sức công phu, tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian” - anh Báu kể - “Lúc nào nhà tôi cũng có 5-6 lao động miệt mài xếp từng mầm rau ngay ngắn, làm thế nào để chúng không bị dập nát, phần thân trắng phô ra ngoài. Thu hoạch xong phải cọ rửa, phơi khô khay xốp để chuẩn bị cho lứa rau mới”.
Cái khó đối với người sản xuất rau mầm là đến thời điểm phải thu hoạch và tiêu thụ ngay, nếu chậm trễ, rau sẽ lớn nhanh, không còn dạng mầm thì lại khó bán. “Thời tiết thuận lợi còn đỡ, gặp hôm trời mưa bão, cả nhà được thưởng thức đặc sản luôn” - chị Hường tếu táo.
Hoàn toàn không dùng phân bón, thuốc trừ sâu, trong quá trình sinh trưởng cũng không tiếp xúc với đất, vì vậy rau mầm được coi là rau sạch cao cấp. Gần một năm qua, sản phẩm rau mầm của anh tiêu thụ bình quân 150 hộp/ngày. Với mô hình này, anh chị đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, trừ chi phí, lãi trên 15 triệu đồng/tháng.
Trong năm nay, anh Báu sẽ đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu để sản phẩm rau mầm ngày càng vươn xa.
Nguồn KTNT
No comments:
Post a Comment